มาศึกษาyoutube short คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อย อย่างไร

        youtube short คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อย อย่างไร  YOUTUBE

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นมาแรง ที่แทบไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก แต่มีอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างคอนเทนต์สำหรับครีเอเตอร์สายวีดีโอที่พึ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆเมื่อ เดือน กันยายน 2020 ที่ผ่านมาและได้เปิดให้คนไทยไดใช้งานกัน เมื่อกรกาคม 2021 นี้เอง นั้นก็คือ YOUTUBE SHORTS และแน่นอนวัตถุประสงค์ของทางยูทูปนั้นก็เพื่อที่จะปรับตัวตามยุคสมัยของคนรุ่นใหม่ซึ่งมีการนิยมและเสพติดคอนเทนด์ต่างๆในรูปแบบของวีดีโอสั้นๆนั้นเองหลังจากที่มีการเปิดตัว Youtube Shorts แล้วนั้น ต้องยอมรับว่าผลการตอบรับนั้นยังค่อนข้างน้อยเลยทีเดียวสำหรับนักครีเอเตอร์แถวหน้าต่างๆที่ใช้บริการไม่เยอะมากนัก  อาจจะเป็นเพราะยังไม่ได้มีการวางแผนเข้ามาสู่ฟีเจอร์ใหม่นี้ได้เต็มที่นัก  เพราะคนส่วนใหญ่ที่จะเลือกใช้ฟีเจอร์นี้มักจะเป็นคนที่คุ้นเคยและถนัดกับการถ่ายและตัดต่อด้วยมือถือ หรือมีทีมงานที่ต้องช่วยถ่ายและพร้อมสำหรับการใช้ฟีเจอร์นี้ แต่ในทางกลับกันนั้นเรากลับเห็นนักครีเอเตอร์หน้าใหม่ๆ หรือนักครีเอเตอร์ที่เราคุ้นเคยในแอพพลิเคชั่น TikTok นั้นได้มีการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้ชมโดยการเข้ามาใช้งานใน Shorts กันมากขึ้น เพราะในแอพพลิเคชั่น TikTok เองนั้นเริ้มที่จะมีจำนวนของผู้ที่สร้างคอนเทนตืใหม่ๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และฟีดที่แสดงขึ้นมาให้เราเห็นนั้นอาจขึ้นมาจากการที่เราไปกดติดตาม หรือกดหัวใจตามความพึงพอใจของเราทำให้สามารถเห็นวีดีโอของครีเอเตอร์คนนั้นได้บ่อยขึ้นหรือทุกครั้งที่มีการอัพเดต  ในขณะที่ Shorts นั้นยังอยู่ในช่วงที่เรียกว่า เรียนรู้พฤติกรรมหรือเรียนรู้ความนิยมในการชมคอนเทนต์ต่างๆของผู้ใช้งานอยู่  แต่ในช่วงหลังๆมานี้ครีเอเตอร์จากแอพ TikToK ได้เริ่มเข้ามาใช้       Shorts มากขึ้น ทำให้คอนเทนต์ต่างๆเริ่มหลากหลายมากขึ้นจากในช่วงแรกที่มีเพียง คอนเทนต์เชิงละคร หรือการสร้างสั้นวีดีโอสั้นจากครีเอเตอร์ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนัก แต่ก็มีครีเอเตอร์หน้าใหม่ๆ ที่มีคนให้ความสนใจจาก Shorts g=jodyo แต่หากเปรียบเทียบกับ แอพพลิเคชั่น TikTok ที่เน้นคอนเทนต์วีดีโอสั้นมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วนั้น Shorts ยังถือว่าได้รับความนิยมน้อยกว่ามาก

                แต่อย่างไรก็ตามนั้น ในการสร้างฟีเจอร์ใหม่อย่าง  Shots ขึ้นมานั้น เป็นเพราะ youtube ต้องการที่จะเพิ่มโอกาสให้กับเหล่าครีอเตอร์หน้าใหม่ๆได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงาน และยังอยากที่จะสนับสนุน เหล่าครีเอเตอร์รุ่นใหม่ๆ ให้สะดวกในการสร้างคอนเทนต์ต่างๆผ่านสมาร์ทโฟนนั้นเอง

ในการสร้างคอนเทนต์สำหรับ Shorts นั้นง่ายมาก เพียงแค่คุณกดปุ่ม Create a Shorts โดยจะมีตัวเลือกให้คุณสามารถที่จะสร้างวีดีโอสั้นในระยะเวลา 15 วินาที – 60 วินาที และยังมีเครื่องมือง่ายๆให้ใช้งานอีกมากมาย เช่น การใส่เพลงซึ่งสำหรับแอพพลิเคชั่น Youtube นั้นถือว่าเป็นคลังเพลงขนาดใหญ่ทำให้ Shorts ได้เปรียบกว่าแอพพลิเคชั่นอื่นๆในเรื่องของการที่คุณสามารถที่จะค้นหาเพลงได้มากกว่า การตัดความยาวคลิป การใส่ตัวอักษร  ปรับฟิลเตอร์ต่างๆตามชอบ การเพิ่มความเร็วของคลิป การนับเวลา การตั้งค่าฟีเจอร์ Private สำหรับการตั้งค่าผู้ใช้งานที่สามารถมองเห็นคอนเทนต์ของคุณได้  รวมถึงการที่ใส่ Green Screen เพื่อที่จะทำเนื้อหาใหม่ๆที่สนุกๆและการแก้ไขปรับปรุงวีดีโอหลังจากที่คุณได้ทำการอัพเดตลงไปแล้วได้ แต่อย่างไรก็ตามข้อแตกต่างข้อเสียของShorts นั้นในการใส่เพลงฟรีในคลิปที่เผยแพร่แล้วทำการดาวน์โหลดจะไม่สามารถที่จะดาวน์โหลดเพลงไปในช่องทางอื่นๆด้วยได้ เนื่องจากติดปัญหาในเรื่องของลิขสิทธ์ แต่สามารถที่จะเล่นใน Shorts เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น ซึ่งจะต่างจากติ๊กต๊อกที่ส่วนใหญ่นั้นจะสามารถดาวน์โหลดเพลงในคลิปวีดีโอได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเซฟเก็บไว้ในอุปกรณ์ของคุณเอง หรือเผยแพร่ไปในช่องทางหรือแอพพลิเคชั่นอื่นๆก็ตาม

กลุ่มผู้ใช้งานสำหรับ Shorts ส่วนใหญ่นั้นจะมีอายุอยู่ที่ 18-25 ปี และโดยส่วนใหญ่จะเป็นเพศชายถึง 62% และเป็นเพสหญิงเพียงแค่ 32 % เท่านั้น และผลสำรวจยังพบอีกว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Youtube นั้นจะเลือกใช้งานจากสมาร์ทโฟนถึง 70 % youtube จึงเล็งเห็นว่า เหมาะกับการรับชมคอนเทนต์ใน Shots นั้นเอง