มาดู TikTok คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อยอย่างไร

 TikTok คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อยอย่างไร                หลายๆคนนั้นคงไม่พลาดที่จะทำความรู้จักกับ แพลตฟอร์มที่มาแรงแห่งปี อย่าง TikTok  คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแพลตฟอร์มวีดีโอสั้น อย่างแพพลิเคชั่น TikTok นั้น ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของผู้คนมากมาย และยังได้สร้างปรากฎการณ์และกระแสนิยมไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั้งในประเทศไทย บ้านเรา TikTok นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มที่สนับสนุนครีเอเตอร์ในการสร้างคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงและสนุกสนานเท่านั้นแต่ยังเป็น แพลตฟอร์มที่รวมเอาทั้งครีเอเตอร์ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่ามาสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายและสร้างสรรค์มารวมกัน โดยในปัจจุบันนั้นมีนักครีเอเตอร์หน้าใหม่ๆมากมายที่

ได้เป็นที่รู้จักและที่นิยมบนแพลตฟอร์มนี้ คอนเทนต์ต่างๆและหลากหลายนั้น มีทั้งสร้างความบันเทิง ความสนุกสนาน ข่าวสารที่อัพเดตมาแรง คอนเทนต์ที่สร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากมาย นับได้ว่าไม่แปลกใจเลยทีเดียวว่าเหตุใด แพลตฟอร์มอย่าง TikTok นั้นจึงได้ชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงรวมถึงประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามไปทั่วโลก

หนึ่งในความโดดเด่นของแพลตฟอร์มอย่าง TikTok นั้น คือการที่เป็นพื้นที่ในการแจ้งเกิดของเหล่าครีเอเตอร์ ต่างๆ โดยแท้จริง จะคนธรรมดา หรือจะคนดัง เซเลบริตี้ต่างๆ คุณก็สามารถสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักและนิยม รวมถึงโดดเด่นได้รวมถึงขยายผลคอนเทนต์สุดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่มีข้อจำกัดอีกด้วย ด้วยความโดดเด่นของการสร้างสรรค์วีดีโอสั้นกำลังมาแรง รวมถึง Creative Tools เครื่องมือในการสร้างสรรค์ทั้งการถ่ายวีดีโอ ตัดต่อ  ใส่สติ๊กเกอร์น่ารัก ฟิลเตอร์ต่างๆ เอฟเฟกต์ต่างๆ  และยังมีเสียงเพลงประกอบที่ถูกลิขสิทธิ์ มากมาย ทำให้การสร้างสรรค์วีดีโอสั้นนั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่าย Machine Learning ของ TikTok นั้นยังสามารถที่จะส่งต่อคอนเทนต์ไปอย่างกลุ่มเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย จึงส่งให้วีดีโอสั้นหลายๆคอนเทนต์นั้นสามารถที่จะเป็นไวรัลโด่งดังได้เพียงชั่วข้ามคืน ไม่แปลกใจที่ครีเอเตอร์ต่างๆมากมายจะได้แจ้งเกิดบนแพลตฟอร์มนี้จนสามารถที่จะต่อยอดไปเป็นครีอเตอร์อาชีพที่สามารถสร้างรายได้อย่างมั่นคง

มาดูจุดเด่นและจุดด้อย สำหรับ แพลตฟอร์มอย่าง TikTok กันดีกว่า

ในด้านของจุดเด่นนั้น ต้องยอมรับเลยว่าในขณะนี้ แพลตฟอร์มของ TikTok นั้นมียอดดาวน์โหลดที่สูงและเป็นกระแสนิยมค่อนข้างมากทำให้มีคนใช้งานบ่อยและนับวันยิ่งเยอะขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นช่วงอายุ 16-24 ปี และรองคนมาคือวัยทำงานในช่วงอายุ 25-34 ปี โดยผลการสำรวจพบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ใช้งานแพลตฟอร์มนี้มากถึง 52 นาที ต่อวันเลยทีเดียว แถมแพลตฟอร์มนี้ยังมีอัลกอริธึมที่ใจผู้ใช้งานอย่างแท้จริง เพราะพอเราใช้งานไปเรื่อยๆ แพลตฟอร์มนี้จะสามารถจัดระเบียบคอนเทนต์บนหน้าฟีดของคุณ ให้เป็นในแบบที่คุณชอบโดยสำรวจจาก เนื้อหาคอนเทนต์ที่คุณนิยมรับชมมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม การตลาดของ Tiktok นั้นส่วนใหญ่ถูกใจผู้บริโภค เพราะมีการทำแคมเปญหลากหลายรูปแบบและคอนเทนต์ส่วนใหญ่กลมกลืนไปกับสิ่งที่ผู้ใช้งานนั้นชอบดูเสมือนว่าโฆษณาตัวนั้นเป็นคอนเทนต์นึงที่บังเอิญแรนดอมมาเจอ ทำให้การตลาดของแพลตฟอร์มนี้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดหรือฮาร์ดเซลศ์จนเกินไป และสำหรับผู้ที่อยากทำการตลาดบน TikTok ทางแพลตฟอร์มได้มีการทำ Hustag Challenge และBrand Effect ให้อีกด้วย

สำหรับในด้านของจุดด้อยในแพลตฟอร์มนี้นั้น หากคลิปวีดีโอคอนเทนต์ของคุณไม่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมตั้งแต่แรกผู้ชมจะมีการกดผ่านทันทีด้วยรูปแบบการใช้ที่ง่ายนั้นวีดีโอของคุณก็อาจถูกมองข้ามได้เหมือนกันเพียงแค่สไลด์หน้าจอ สำหรับการทำวีดีโอคอนเทนต์และการตลาดต่างๆบนแพลตฟอรืมนี้นั้นไม่ควรที่จะทำในรูปแบบแนวนอน เพราะอาจที่จะไม่ตอบการใช้งานของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ในเรื่องของการทำการตลาดนั้นต้องอาศัยการวางกลยุทธ์ให้ดี ทำคลิปให้ดีและยิงแอดโฆษณาในจำนวนเงินที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลตอบรับที่คุ้มค่า ไม่งั้นคุณอาจจะเสียเงินไปกับการโปรโมตคลิปที่ไม่น่าสนใจได้ ต้องอาศัยเวลาและเงินทุนรวมถึงการวางแผนที่ดีนั้นเอง ที่ขาดไม่ได้คือความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดผู้ชมสำหรับสินค้าของคุณนั้นเอง