line voom คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อย อย่างไร

 line voom คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อย อย่างไร

LINE VOOM หลายๆคน อาจที่จะยังไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือการตลาดใหม่นี้ หรือบางคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินกัน ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับ เครื่องมือการตลาดใหม่ของไลน์กัน สำหรับการค้าบนดิจิทัลนั้นถือได้ว่าเป็นสงครามรูปแบบนึงเลยก็ว่าได้ วัดกันที่คุณภาพของสินค้าแล้ว วัดกันที่ชื่อเสียงของแบรนด์แล้ว ที่สำคัญยังต้องวัดกันที่การเข้าถึงลูกค้าทางออนไลน์อีกว่าสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากหรือน้อยแค่ไหน สำหรับเครื่องมือการตลาดของไลน์นี้สามารถเข้าถึงคนได้ร่วม 50 ล้านคนเลยทีเดียว จะพาไปดูกันว่า ทำไม Line Voom นั้นถึงเป็นเครื่องมือการตลาดที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์สินค้าต่างๆ

คำว่า Voom ย่อมาจากคำว่า Video Room กับคำว่า Visual Room และ Boom มารวมกัน ซึ่งแปลว่าห้องวีดีโอ มีความหมายแทนแพลตฟอร์มที่สามารถรวมเอาทั้ง คอนเทนต์วีดีโอ และ รูปภาพ ให้ผู้ใช้งานเข้ามาเพลิดเพลินกันได้ อย่างสนุกสนาน ในทุกที่และทุกเวลา เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มวีดีโอสั้นที่ทุกคนสามารถที่จะเข้าไปชมคอนเทนค์วีดีโอสั้นต่างๆที่ตัวเองนั้นชื่นชอบได้ ฟีเจอร์การใช้งานสำหรับแพลตฟอร์มนี้มีหลากหลายมากมายให้เพลิดเพลินกันใช้งานง่าย เพียงแค่กดแท็บที่สามของหน้าไลน์ของคุณหรือปุ่มตรงกลางที่เขียนว่า Voom ในแอพพลิเคชั่นไลน์ของคุณ ก็สามารถเข้าถึงหน้าแพลตฟอร์มของ Line Voom พอเข้าไปแล้ว ก็จะพบกับหน้า For You ที่สามารถดูคอนเทนต์วีดีโอสั้นหลากหลายตามความพึงพอใจของคุณได้แล้ว

หากพูดถึงฟีเจอร์พิเศษหรือโดดเด่นของ Line Voom นั้น ก็ต้องบอกได้ว่าทางไลน์ต้องการที่จะทำให้ครบจบในแอปเดียวทั้งในด้านของการสื่อสาร ข่าวสาร เช็คดวง จ่าย-โอน-กู้เงิน หรือจะดูวีดีโอตอนสั้นที่มีคอนเทนต์ใหม่ๆ อัปเดตเทรนด์ใหม่ๆแบบไม่มีพลาดทุกกระแส ทุกอย่างมีครบและจบที่แอพพลิเคชั่นนี้ ยังไม่รวมแพลตฟอร์มอื่นๆของไลน์ไม่ว่าจะเป็น Line man บริการเดลิเวอรี่เรียกรถ ส่งของ สั่งอาหาร และสั่งของใช้ในบ้าน ที่คุณแทบจะไม่ต้องไปเดิน Super market หรือตลาดเองด้วยซ้ำ แม้กระทั่ง เกมส์ออนไลน์บนสมาร์ทโฟน ที่หลายๆเกมส์นั้นเป็นกระแสยอดฮิตกันมาแล้ว เพราะไลน์นั้นมีแนวคิดที่ว่า Life on LINE ซึ่งเป็น Direction ที่ทาง Line นั้นตั้งเป้าไว้และยังคงที่จะเดินต่อไป

ในแง่ของการใช้งานรวมถึงการมองเห็นคอนเทนต์บน Line Voom นั้นจะมีการปรับหน้าฟีดของเราด้วยการเพิ่มการมองเห็นจากคอนเทนต์ของจากผู้ใช้งาน Voomer อีกด้วย หรือเรียกอีกอย่างว่าครีเอเตอร์ผู้ผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์วีดีโอสั้นต่างๆ บน Line Voom นั้นเอง ซึ่งจะรวมเอาคอนเทนต์ของผู้ที่เราติดตามหรือแม้กระทั้งคอนเทนต์ของเพื่อนบนไลน์ของเรามาไว้บนหน้าฟีดเพื่อให้เราสามารถรับชมได้อย่างเพลิดเพลิน

สำหรับประสบการณ์การบริการลูกค้าแบบไร้รอยต่อนี้ line ยังถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่จัดได้ว่าเป็นซุปเปอร์แอพที่ให้ประสบการณ์การชอปปิ้งออนไลน์ที่ง่ายผ่าน MyShop และ Line OA อยู่แล้ว ดังนั้นไลน์จึงได้กลายเป็นแพลตฟอร์มครบวงจรในเรื่องของการซื้อและการขายออนไลน์ เริ่มตั้งแต่ที่คุณสามารถที่จะส่งแคมเปญการตลาดผ่านทาง Line Voom ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทโดยการครีเอทวีดีโอคอนเทนต์ต่างๆ หรือรูปภาพ ในการจัดโปรโมชั่นสำหรับแคมเปญของคุณ ไปจนถึงการซื้อขายในรูปแบบ Chat Commerce บน Line OA เรียกได้ว่าแอพพลิเคชั่นไลน์นี้สามารถที่จะเปิดการขายและปิดการขายให้คุณได้แต่ต้นจนจบเลยทีเดียว แต่สำหรับในประเทศไทยเรานั้นยังคงมีการใช้งาน Line Voom ค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่คนเลือกที่จะไปใช้ แพลตฟอร์มอื่นๆในการสร้างวีดีโอคอนเทนต์มากกว่า อย่างการโพสต์ ขายสินค้าบน อินสตาแกรม หรือเฟซบุ๊ค วีดีโอคอนเทนต์คนส่วนมากก็จะนิยมที่จะอัพเดตผ่านทางแอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อก เสียมากกว่าอาจจะเป็นข้อเสียอย่างนึงที่ คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ MyShop หรือ Line OA แต่ยังไม่ค่อยสนใจหรือเลือกที่จะใช้ Line Voom อย่างแพร่หลายมากนัก เลยอาจที่จะยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เท่าแพลตฟอร์มที่มีการทำคอนเทนต์วีดีโอสั้น แพลตฟอร์มอื่น