มาดูกัน Facebook Reels คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อย อย่างไร

 Facebook Reels คืออะไร มีจุดเด่น จุดด้อย อย่างไร

ด้วยความที่กระแสวีดีโอสั้นนั้นกำลังมาแรง ทำให้ครีเอเตอร์สายต่างๆนั้นเลือกใช้แพลตฟอร์มต่างๆในการแบ่งปันวีดีโอสั้นคอนเทนต์น่าสนใจลงในสื่อโซเชียล ล่าสุดเฟซบุ๊ค ได้มีการเปิดตัว Facebook Reels ออกมาโดยก่อนที่จะทำการเปิดให้ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยได้ลองใช้งานกันได้ทำการเปิดตัวให้ชาวสหรัฐฯ ได้ลองเปิดใช้งานไปสักพักแล้ว และในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมาก็ได้เปิดให้คนไทยและทั่วโลกได้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการ

Facebook Reels นั้นจัดได้ว่าเป็นลูกเล่นใหม่ที่ทางเฟซบุ๊คได้สร้างขึ้นมา เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์ทั้งหลายได้สร้างวีดีโอขนาดสั้น โดยมีเครื่องมือที่สามารถสร้างรายได้ และมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ อย่าง Remix ที่ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะนำคลิป Reels ของคนอื่นนั้นมาต่อได้ ความยาวของคลิปนั้นจะสูงสุดได้เพียงแค่ 60 วินาที ที่สำคัญนั้นยังสามารถที่จะบันทึกดราฟต์สำหรับตกแต่งภายหลังได้   นอกจากนี้ยังสามารถที่จะใช้ลูกเล่นเพื่อที่จะเพิ่มความน่าสนใจให้กับวีดีโอของคุณได้ เช่น เอฟเฟกต์ AR  นาฬิกาจับเวลา นาฬิกานับถอยหลัง ตัวปรับความเร็ว การต่อวีดีโอ และ การค้นหาเสียงเพลงมาประกอบคลิป

การเลือกใช้ฟิลเตอร์นั้นจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้เลยสำหรับนักครีเอเตอร์ในการทำคอนเทนต์วีดีโอสั้น น้อยคนมากๆที่จะไม่ใช้ฟิลเตอร์ เนื่องจาการใช้งานนั้นมีผลต่อการถ่ายทำวีดีโอไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ แสงสี ความสวย ความเท่ สำหรับการใช้ฟิลเตอร์ใน Reels Facebook นั้นอาจจะยุ่งยากตรงที่ต้องทำการค้นหาจากชื่อเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างเช่น Reels Instagram จะใช้งานได้ง่ายกว่าตรงที่มีฟีเจอร์มาแรงขึ้นมาแนะนำ อยุ่ตลอด ทำให้เข้าใจเทรนด์ในช่วงนั้นและสะดวกในการเลือกค้นหาฟิลเตอร์ แต่หากเปรียบเทียบกันแล้วก็ถือว่าไม่ได้เสียเปรียบอะไรสักเท่าไหร่เพราะว่าใช้ฟิลเตอร์ได้เหมือนกันทุกอย่างเลย

เรื่องของการถ่ายทำวีดีโอนั้น สามารถกำหนดเวลาถ่ายได้ไม่ต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ อัปโหลดวีดีโอได้เช่นเดียวกัน ตั้งเวลาก่อนถ่ายได้เหมือนกัน แต่หากเปรียบเทียบแล้วข้อเสียของ Reels Facebook นั้นจะไม่สามารถถ่ายแยกช่องในเฟรมเดียวกันได้ ซึ่งจะแตกต่างกับ Reels Instagram ซึ่งจะมีฟีเจอร์การถ่ายแยกช่องในเฟรมเดียวกันได้ ก็ต้องรอดูกันต้อไปว่าทางเฟซบุ๊คเองจะทำการอัพเดตลูกเล่นและแก้ไขข้อผิดพลาดตรงไหนเพิ่มเติม แต่ในการถ่ายนั้นสำหรับแอพพลิเคชั่นนี้แล้วไม่มีอะไรซับซ้อนสามารถกดปุ่มถ่ายได้อย่างง่ายดายไม่ต่างกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ

สำหรับข้อดีข้อเสียของ Facebook Reels นั้น จัดได้ว่ามีน้อยมากเรียกได้ว่าใช้งานได้ง่ายทั่วไปไม่แพ้แอพพลิเคชั่นอื่นเลย สำหรับ Reels Facebook นั้น เวลาที่ได้ทำการอัปโหลดวีดีโอที่ไม่ได้ถ่ายทำจากแอพพลิเคชั่นโดยตรงหากทำการกดตรงเมนูแก้ไขแล้วสามารถที่จะทำวีดีโอย้อนหลังได้ แต่ในบางแอพพลิเคชั่นอย่าง Reels Instagram นั้นไม่สามารถที่จะทำได้ แต่ในทางกลับกันนั้น Reels Instagram  เวลาที่ได้ทำการอัปโหลดวีดีโอที่ไม่ได้ถ่ายจากกล้องผ่านแอพพลิเคชั่นนั้นสามารถเลือกที่จะใส่ฟิลเตอร์ได้ แต่สำหรับใน Facebook Reels นั้นไม่สามารถที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามในส่วนของการใช้งานและลูกเล่นต่างๆของแพลตฟอร์มนี้นั้นแทบจะไม่แตกต่างและใช้งานง่ายพอกันกับแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่ในเรื่องของการแตกต่างจริงๆของการใช้งานนั้น ขึ้นอยู่กับการสร้างสรรค์ การนำเสนอ การใส่ลูกเล่นในแบบต่างๆรวมถึงการตัดต่อของผู้ใช้งานซะมากกว่า แต่หากพูดถึงเรื่องความนิยมในเรื่องของคอนเทนต์วีดีโอสั้นแล้ว สำหรับ Facebook Reels อาจจะเสียเปรียบจากแพลตฟอร์มอื่นๆตรงที่แพลตฟอร์มอื่นมีการพัฒนาและนำมาให้เปิดใช้งานก่อนทำให้การทำวีดีโอคอนเทนต์ใน Facebook Reels นั้น อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าแพลตฟอร์มอื่น อย่างเช่น TikTok แต่จะเป็นในรูปแบบของการแชร์วีดีโอคอนเทนต์จากในติ๊กต๊อก มาสู้ Reels Facebook แทน หรือการนำวีดีโอที่สร้างสรรค์ผ่านทางติ๊กต๊อกมาลงใน Reels Facebook อีกทีเพื่อที่จะเพิ่มช่องทางการเป็นที่รู้จักให้กับเหล่าครีเอเตอร์ทั้งหลาย